Tư vấn cùng chuyên gia

Sữa có còn cần thiết đối với bé đã phát triển đúng chuẩn?

Hỏi: Con tôi được 5 tuổi rưỡi. Cháu phát triển chiều cao, cân nặng đều đúng chuẩn. Bữa ăn bình thường, cháu ăn nhiều và chế độ ăn cũng rất phong phú. Tuy nhiên, cháu lại có phần “ngán” sữa và chỉ chịu uống rất ít. Tôi có cần ép bé uống sữa nhiều không trong trường hợp này?

Quỳnh Anh 

Trả lời: Tổ chức Y tế Thế giới xếp sữa vào một trong 8 nhóm thực phẩm thiết yếu, đặc biệt quan trọng với sức khỏe con người. Độ tuổi từ 3-6 (và tiếp tục sau đó, đến ít nhất 15 tuổi), trẻ đang phát triển, rất cần được cung cấp lượng Canxi và các Vitamin, chất đạm, chất béo… đầy đủ, để phát triển tối ưu cả thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, sữa là một trong những “món” không nên để thiếu trong thực đơn hàng ngày của trẻ ở độ tuổi này.
Song song với 3 bữa chính hàng ngày (bé chịu ăn như vậy là rất đáng mừng), con bạn vẫn cần được cung cấp 400-500ml sữa/ngày. Về loại sữa chọn cho bé uống, tùy sở thích của bé, bạn hãy để bé được thử nhiều loại sữa khác nhau và chọn loại nào bé thích uống chứ không nên ép. Anka Well IQ+ Step 4 dành cho độ tuổi từ 3-6 rất tốt cho trẻ, vì đã được “đo đếm” đầy đủ các vi chất quan trọng, dưỡng chất thiết yếu theo đúng nhu cầu độ tuổi của trẻ, hương vị thơm ngon dễ uống, lại thực hiện việc truy xuất nguồn gốc rất tốt, giúp mẹ có thể trực tiếp kiểm tra các thông tin về sản phẩm, như nguồn nguyên liệu, công thức, nơi sản xuất… đảm bảo an toàn cho bé.
Bên cạnh đó, theo sở thích của trẻ, bạn có thể linh động xen kẽ các chế phẩm từ sữa như: Sữa chua, phô mai… như cách để thay đổi khẩu vị, cung cấp theo nhiều cách khác nhau lượng Canxi cho trẻ
Tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ khi đổi sữa

Hỏi: Bé đã sắp lên 3 tuổi nên tôi dự tính chuyển sang Anka Well IQ+ Step 4 dành cho 3-6 tuổi (trước đó bé uống loại Anka Well Grow). Tuy nhiên, tôi nhớ cứ mỗi lần đổi sữa cho con thì rất vất vả, bé hay có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ban đầu. Mong bác sĩ hướng dẫn cách đổi sữa đúng, để giảm thiểu tình trạng này cho con.

Ngọc Mai 

Trả lời: Nếu bé từng bị rối loạn tiêu hóa do đổi sữa trước đó, mẹ có thể thận  trọng thực hiện các bước chuyển tiếp sau:

  • Tiếp tục uống sữa cũ nhưng bớt đi một cữ mà thay bằng một bữa sữa mới.
  • Sau đó mỗi 5-7 ngày, thay thêm một bữa sữa cũ bằng sữa mới cho đến khi có thể thay thế hoàn toàn, để cơ thể có thời gian thích nghi dần.

Thật ra, tình trạng rối loạn tiêu hóa trong vài ngày đầu do đổi sữa thường chỉ gặp khi chuyển đổi giữa hai nhãn sữa khác nhau. Còn trường hợp của con bạn, bé đang uống Anka Well Grow trước đó, nên khi chuyển sang Anka Well IQ+ Step 4 (cùng một nhãn Anka) công thức đã được các nhà sản xuất nghiên cứu trước đó, có dự trù sự chuyển tiếp phù hợp theo độ tuổi cho trẻ nên nếu mẹ thực hiện đúng nguyên tác chuyển sữa, rất hiếm khi có tình trạng rối loạn tiêu hóa khi đổi sữa. 

Đặt câu hỏi