TRẮC NGHIỆM: MẸ ĐÃ ĐỦ KIẾN THỨC DINH DƯỠNG ĐỂ CHĂM CON KHÔNG LO TÁO BÓN?

Các mẹ có con bị táo bón hẳn đều rất xót xa khi thấy bé khó chịu, khóc quấy mỗi lần đi vệ sinh. Không những thế, tiêu hóa kém kéo dài lâu ngày còn khiến bé chậm hấp thu dinh dưỡng, dễ dẫn đến chậm phát triển cân nặng và chiều cao. 

Để chấm dứt tình trạng trên với việc áp dụng những kiến thức dinh dưỡng đúng đắn, mẹ hãy tham khảo các câu trả lời dưới đây để phát hiện những hiểu lầm của mình về dinh dưỡng ở trẻ và tư vấn cách chăm con không lo táo bón, để bé có một hệ tiêu hóa khỏe, lớn nhanh.   

Những dấu hiệu nào cho thấy bé đang bị táo bón?

- Số lần đi ngoài < 3 lần/tuần

- Có các biểu hiện sau trong ít nhất 1 trong 4 lần đi ngoài:

+ Căng thẳng

+ Phân khô, cứng, sần

+ Cảm giác tắc nghẽn hậu môn, trực tràng

+ Có cảm giác đi ngoài không hết

Cần rặn mạnh trong khi đi đại tiện

Táo bón khiến bé khó chịu, quấy khóc và rất sợ đi vệ sinh. (Nguồn: shutterstock)

Đâu là nguyên nhân phổ biến gây táo bón ở trẻ em?

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ: Do mẹ bổ sung các chất béo khó tiêu hóa, thực ăn thiếu chất xơ, thiếu nước

Nhiều bà mẹ chỉ nghe đến “chất béo” đã nghĩ ngay đến chuyện “béo phì” hay “không tốt cho tim mạch”. Quan niệm này không đúng. Trong sữa mẹ, chất béo cung cấp 44% năng lượng, thúc đẩy phát triển thể lực và trí não ở trẻ, giúp trẻ tăng hấp thu can xi và dinh dưỡng, làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột, giúp trẻ tiêu hóa trơn tru.

Ở mức độ phân tử, chất béo trong sữa mẹ ở dạng sn-2 Palmitate, viết tắt là OPO, thực hiện đầy đủ các hỗ trợ nêu trên cho trẻ. Còn cũng là chất béo, nhưng phân tử chất béo trong sữa bò hay dầu thực vật ở dạng khác, là sn-1 hoặc sn-3 (POP). POP khiến trẻ khó khăn hơn khi tiêu hóa, dễ dẫn đến táo bón. Đó là lý do chất béo OPO trong sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Sự khác biệt về cấu trúc giữa POP trong dầu thực vật và dưỡng chất OPO có trong sữa mẹ. Nguồn: Anka Milk

Để giảm thiểu tình trạng táo bón cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, nên bổ sung chất xơ và chất béo cho con như thế nào?

Nên bổ sung thêm chất xơ ngoài rau, bổ sung chất béo OPO từ sữa công thức.

Thực chất trẻ em 3-4 tuổi do cấu trúc cơ thể nên nhai rau rất khó khăn, không ăn được rau nhiều. Cho nên loại xơ cần chú ý thêm vào khẩu phần chính là xơ hòa tan. Xơ hòa tan là loại khi cho vào nước sẽ hút nước và trương nở thành một dung dịch hơi nhớt như rau đay, mùng tơi, đậu bắp, các loại củ như khoai từ, khoai mỡ, khoai lang…

Về chất béo, mẹ nên cho bé dùng chính xác chất béo OPO được nghiên cứu và phát triển là chất béo có cấu trúc chất béo giống vói cấu trúc chất béo có trong sữa mẹ, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm dinh dưỡng Anka Well IQ+ có chứa dưỡng chất OPO giúp giảm thiểu tình trạng táo bón của trẻ. Các mẹ không cần phải đặt hàng từ nước ngoài xa xôi và tốn kém nữa


Nên bổ sung nhiều chất xơ và chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ.

Những thời điểm nào trẻ dễ mắc chứng táo bón?

Đó là những thời điểm bé thay đổi dinh dưỡng, sinh hoạt nói chung:

Giai đoạn trẻ tập ăn dặm

Trẻ đang từ bú mẹ hoặc bú bình chuyển sang ăn thức ăn đặc hơn có thể bị táo bón do ăn không đủ lượng chất xơ, chất béo.

Giai đoạn tập ngồi bô hay bồn cầu:

Trẻ không thích hoặc chưa sẵn sàng để ngồi vào "chỗ mới" vì cảm giác khó chịu. Phản xạ thông thường của trẻ sẽ là cố gắng "nhịn", nhất là đối với những trẻ bị đi phân cứng hoặc đau khi đi tiêu.

Giai đoạn đi học:

Một số bé "nhịn" đi tiêu vì không muốn dùng nhà vệ sinh tại trường. Do trẻ không quen hoặc có cảm giác quá "công cộng". Điều này cũng có thể gây nên chứng táo bón ở trẻ em.

Sản phẩm dinh dưỡng Anka Well IQ+ có chứa dưỡng chất OPO giúp giảm thiểu tình trạng táo bón của trẻ, mẹ yên tâm nuôi con mạnh khỏe. Nguồn: Anka Milk
Mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé phòng ngừa táo bón trong các giai đoạn trên?

Để phòng ngừa táo bón cho trẻ, mẹ cần chú ý dinh dưỡng, vận động, hình thành các thói quen tốt cho bé, bao gồm: 

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón

Bổ sung chất xơ, chất béo OPO tương tự sữa mẹ trong khẩu phần hàng ngày. Nếu trẻ bị táo bón trong giai đoạn chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc, hãy cho trẻ tập uống 1 ly nước nước táo, lê, hoặc nước mận mỗi ngày. 

Đảm bảo trẻ có vận động thể lực

Hoạt động thể chất thúc đẩy ruột đi vào hoạt động là cách phòng bệnh táo bón ở trẻ em khá hiệu quả. Hãy cho trẻ ra ngoài chơi đùa thay vì ngồi xem TV hay điện thoại.

Phát triển một lịch trình bữa ăn thường xuyên

Ăn uống là cách kích thích tự nhiên cho ruột, do đó, các bữa ăn đều đặn có thể giúp trẻ phát triển thói quen đi cầu bình thường. Nếu cần thiết, hãy để trẻ ăn sáng sớm hơn một chút để trẻ có thể đi đại tiện ở nhà trước khi đến trường. Đây là cách phòng táo bón ở trẻ em sợ đi vệ sinh ở trường hay nơi công cộng.

Thói quen ruột tốt

Cố gắng đưa trẻ vào thói quen vệ sinh thông thường. Cho trẻ ngồi vào nhà vệ sinh ít nhất hai lần một ngày trong ít nhất 10 phút. Nên làm điều này ngay sau bữa ăn. Bạn nên tìm cách để trẻ thực hiện điều này một cách thoải mái nhất. Đây cũng là mẹo hay giúp phòng bệnh táo bón ở trẻ.

Ngoài các biện pháp trên, mẹ cũng có thể xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải qua trái 3 - 4 lần vào khỏang cách giữa hai bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột.