Những điều cần biết về chất béo OPO đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Cấu trúc độc đáo của các phân tử chất béo OPO trong sữa mẹ giúp tăng hấp thu canxi, giảm táo bón, cải thiện giấc ngủ, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột...

Dưỡng chất vàng cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ
Sữa mẹ chứa khoảng 4,4% chất béo, 7,1% lactose, 1% protein và 0,2% vi chất, còn lại là nước. Dù chiếm phần khiêm tốn, song 50% năng lượng trẻ cần được lấy từ nguồn chất béo này. Đây cũng là thành phần cấu tạo nên màng tế bào não, chiếm đến 60% trọng lượng não bộ trẻ 0-3 tuổi. Hầu hết mẹ bỉm sữa đều biết chất béo cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Họ cho con bú sữa cuối bầu đậm đặc và giàu chất béo hơn, nêm dầu ôliu và mỡ gà vào bột ăn dặm... Song ít ai biết có một loại chất béo tồn tại trong sữa mẹ, nay được các nhà khoa học khám phá và sản xuất thành công mang tên “OPO” rất cần thiết và phù hợp cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

98% chất béo trong sữa mẹ là triglyceride (liên kết ba), cấu thành bởi 3 acid béo gắn vào trục chính glycerol. Có 184 loại acid béo, trong đó chủ yếu là acid palmitic chiếm 22% và acid oleic chiếm 32%. Chất béo sữa mẹ có cấu trúc OPO (acid palmitic gắn với glycerol ở vị trí thứ 2), khác hoàn toàn với cấu trúc POP (acid palmitic gắn với glycerol ở vị trí thứ nhất hoặc thứ 3) vốn có của sữa bò hay dầu thực vật.

Sự khác biệt về mặt cấu trúc giữa OPO và chất béo thực vật thông thường (ảnh minh hoạ)
Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu nên không đủ khả năng phá vỡ những liên kết bền chặt của chất béo POP trong dầu thực vật. POP khi tiêu hoá sẽ giải phóng acid palmitic tự do, gặp canxi còn gây hiện tượng “xà phòng hóa” (hay còn gọi hiện tượng vón cục) tạo thành hợp chất vón cục không tan ở đường ruột, dẫn đến chứng táo bón thường gặp.

Nhờ có cấu trúc độc đáo, chất béo OPO trở nên thân thiện với hệ tiêu hóa và giúp trẻ hấp thu dễ dàng hơn. Theo Tiến sĩ Catherine Panwar (Đại học Công nghệ Sydney, Australia), OPO sẽ được các enzyme tiêu hóa ở miệng, dạ dày, tuyến tụy chia cắt thành những phân tử acid oleic tự do và mono-palmitic siêu nhỏ. Chúng dễ hấp thu, cung cấp nguồn acid béo tuyệt vời cho cơ thể và hòa tan nhiều hơn các vitamin A, D, E tan trong chất béo.

Công dụng tuyệt vời của OPO đối với sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ là kết quả của quá trình tiến hóa hàng triệu năm để trẻ có thể tận hưởng đầy đủ nguồn dinh dưỡng, kháng thể, lợi khuẩn... Nghiên cứu những sản phẩm dinh dưỡng bắt chước càng giống sữa mẹ càng tốt đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học suốt nhiều thập kỷ nay. Nếu trước đây, các sản phẩm sữa dinh dưỡng thường bổ sung thêm dầu thực vật để cung cấp acid palmitic cho trẻ, thì nay, ngành dinh dưỡng nhũ nhi đã tìm ra cách biến chất béo dầu thực vật thông thường giống chất béo trong sữa mẹ nhất.

OPO giúp tăng hấp thu canxi và chất béo:

Hiện tượng “xà phòng hóa” không chỉ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa acid béo, mà còn làm giảm hấp thu canxi. Nghiên cứu của Bệnh bệnh viện Nhi khoa Sophia (Hà Lan), thực hiện trên 27 trẻ cho thấy, trẻ bổ sung sữa chứa nhiều OPO cho phân mềm hơn, thải ít chất béo và canxi hơn, so với trẻ bú sữa công thức thông thường. Đây là bằng chứng thể hiện dưỡng chất OPO giúp cơ thể tăng hấp thu canxi tăng trưởng chiều cao và chất béo, đặc biệt là DHA phát triển não bộ.
Nghiên cứu tương tự cũng được các chuyên gia Bệnh viện Meir (Israel) tiến hành trên 83 trẻ. Kết quả cho thấy, nhóm trẻ bổ sung sữa chứa hàm lượng cao chất béo OPO có mật độ xương tương đương với trẻ bú sữa mẹ, nhưng cao hơn nhóm trẻ chỉ dùng các sản phẩm dinh dưỡng thông thường.

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống: 

https://suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-chat-beo-opo-doi-voi-su-phat-trien-toan-dien-cua-tre-n159007.html