MẸ DƯỢC SĨ BẬT MÍ NGUYÊN TẮC VÀNG CHỌN SỮA MÁT CHO CON

Với đặc tính nghề nghiệp làm việc tại bệnh viện chị Trang có thói quen tìm hiểu từng thành phần trên bao bì sữa để chọn ra được loại “sữa mát” thân thiện nhất với hệ tiêu hóa bé.

Đối với nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức, đoạn đường lớn khôn cùng con hạnh phúc bao nhiêu, thì cũng thấm đượm nước mắt bấy nhiêu. Không ai muốn con mất đi cơ hội bú sữa mẹ, nhưng cơ địa sinh mổ, áp lực công việc, chứng trầm cảm sau sinh... có thể khiến họ mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá nhất.

Hiện đang công tác tại một bệnh viện tại Bình Dương, cũng là người mẹ lần đầu sinh con, chị Trang từng trải qua những tháng ngày như vậy. Nhưng sau tất cả, bằng niềm tin vào khoa học, tại hội thảo “Tầm quan trọng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu của trẻ” bà mẹ 8X đã lần đầu chia sẻ về hành trình đến với nguồn dinh dưỡng thay thế cho con và truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ không may mắn mất sữa an tâm nuôi con lớn khôn.

- Chị đã trải qua những ngày đầu mất sữa thế nào?

- Mình sinh mổ, nên việc gọi sữa về khá khó khăn. Sau sinh, cơ thể mất sức, mất máu, mệt mỏi, trầm cảm... làm sữa càng tiết ra ít. Bé Bảo Anh lại khóc dạ đề, mẹ phải thức cả ngày lẫn đêm chăm con, không đủ thời gian nghỉ ngơi. Sau gần một tháng thì mình “gục”, sữa mẹ mất hẳn.

Cảm giác lúc đó rất là suy sụp, bởi mình muốn dành trọn nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con. Gia đình thì động viên rằng ko sao, nhiều mẹ mất sữa thì vẫn còn sữa công thức thay thế. Nhưng khi nghe thấy các chị em gần nhà vừa sinh cùng thời điểm với mình sữa về tràn trề, con bú ko kịp, mình nhìn con mà lòng đau quặn lại thương con mà đành bất lực. Luôn tự trách bản thân sao để con thiệt thòi , mất đi nguồn sữa mẹ quí giá.


Chị Trang vui mừng khi biết dưỡng chất OPO có trong sữa Anka Well IQ+ thân thiên với hệ tiêu hóa non nớt của con. (Ảnh: Anka Milk)

Chị Trang vui mừng khi biết dưỡng chất OPO có trong sữa Anka Well IQ+ thân thiên với hệ tiêu hóa non nớt của con. (Ảnh: Anka Milk)

- Bé không thể một ngày thiếu sữa, chị đã giải quyết thế nào?

- Thực ra, bé Bảo Anh đã bú dặm sữa công thức ngay sau sinh, do cơ địa mẹ ít sữa. Song đến khi cơ thể đột nhiên mất sữa, mình lo lắng thức trắng đêm, mong tìm được một loại sữa có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho con để bù đắp tốt nhất cho con.

Vốn đặc tính nghề nghiệp cũng tiếp xúc nhiều về dinh dưỡng, nên mình tìm hiểu cực kỳ nhiều trước khi chọn sữa cho con. Năm 2017, thị trường có đâu đó 60 loại sữa bột, thì mình cũng ra cửa hàng “đọc sạch” thành phần dinh dưỡng trên chừng ấy bao bì. Với hàng xách tay, mình còn tìm website nước ngoài để đọc ưu nhược điểm từng loại sữa.

Năm đầu tiên, Bảo Anh hầu như chỉ dùng sữa nhập từ Đức. Thú thật là lúc đó mình có chút sính ngoại, song các loại sữa nhập khẩu châu Âu dồi dào dưỡng chất, được nhiều mẹ đánh giá tốt.

- Loại sữa khi đó có đáp ứng nhu cầu của bé không?

- Thật không may vì mình phải đổi sữa vài lần cho con. Sữa nhiều dưỡng chất thật đấy, song cơ thể bé không hấp thu được. Giống như các em bé dùng sữa công thức khác, Bảo Anh thường xuyên táo bón, rặn đỏ mặt, thậm chí phải thụt. Mình rất lo, bởi táo bón lâu ngày có thể gây giãn đại tràng, sa trực tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Táo bón cũng khiến bụng ì ạch, bé không muốn ăn, chậm lớn, ngủ khó và quấy khóc đêm. Con đường nuôi con bằng sữa công thức với mình ngày một khó khăn hơn. Khi đó mình quyết tâm phải tìm ra loại “sữa mát” thân thiện với hệ tiêu hóa của con nhất.

- Đến khi nào chị mới tìm ra loại “sữa mát” phù hợp với con?

- Đó là khi bé 24 tháng tuổi, không sớm, nhưng cũng chưa quá muộn để đổi sang sữa mát. “Sữa mát” là những loại sữa có thành phần chất béo và các thành phần dinh dưỡng khác gần giống với

sữa mẹ và thân thiện với hệ tiêu hóa bé.

Xới tung các diễn đàn, tìm hỏi khắp nơi, mình được giới thiệu 4 loại sữa mát cho trẻ táo bón. Có

loại chứa đạm whey dễ tiêu hóa, loại khác giàu chất xơ giảm táo bón, lợi khuẩn đường ruột... Có

sữa “mát ít”, có sữa “mát nhiều”. Tình cờ có người bạn ở Úc chia sẻ thông tin về sữa cao cấp ở Úc có bổ sung OPO, ở Việt Nam mình tìm được Anka Well IQ+ sữa duy nhất có chất béo OPO giống sữa mẹ và nhiều dưỡng chất hỗ trợ tiêu hóa nhất, có đầy đủ đạm whey, chất xơ FOS/GOS và rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Từ lúc con mình uống Anka Well IQ+ đã không còn bị táo bón, ngủ ngon và tăng trưởng rất tốt.

- Chất béo OPO khá mới lạ tại Việt Nam, chị có thể chia sẻ thêm?

- Khi đọc thành phần bao bì sữa, mình nhận thấy các loại sữa phổ biến trên thị trường đều bổ sung chất béo từ dầu thực vật. 1.000 ngày đầu tiên của con trẻ cần nhất chính là chất béo. Chất béo cung cấp 50% năng lượng và cấu tạo màng tế bào não, vô cùng quan trọng với trẻ.

Nhờ bổ sung đúng dưỡng chất giúp hấp thu tốt mà Bảo Anh rất bụ bẫm và thông minh, lanh lợi. Tất cả là nhờ vào Anka Well IQ+ (Ảnh: Mẹ Trang)
Nhờ bổ sung đúng dưỡng chất giúp hấp thu tốt mà Bảo Anh rất bụ bẫm và thông minh, lanh lợi. Tất cả là nhờ vào Anka Well IQ+ (Ảnh: Mẹ Trang)

Tuy nhiên, chất béo dầu thực vật khi vào bụng bé có thể kết hợp với canxi, gây vón cục. Phân bé táo bón thường có màu trắng, một phần là do không hấp thu được canxi mà thải ra ngoài. Song chất béo OPO lại có cấu trúc gần gũi với chất béo trong sữa mẹ, không phản ứng với canxi, vừa ngừa táo bón, lại hấp thu được nhiều khoáng chất tăng chiều cao hơn. Mình tham khảo các nghiên cứu thì có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh về công dụng vượt trội của dưỡng chất OPO, lúc đó mình mới thực sự bị thuyết phục.

Sau khi uống hộp Anka Well IQ+ đầu tiên, Bảo Anh cải thiện rõ rệt. Bé đi vệ sinh 1 lần mỗi ngày, đây là dấu hiệu mà mình tin hệ tiêu hoá của con đã ổn. Bé cũng ít quấy hơn, ăn uống ngon miệng chứ không từ chối các bữa ăn như trước nữa. Theo dõi các chỉ số cân nặng và chiều cao đều đạt chuẩn không còn như trước đó nữa.

- Ngoài táo bón, chị còn quan tâm đến thành phần nào khi chọn sữa cho con?

- Mẹ có con còi, thì quan tâm đến sữa tăng cân. Mẹ có con thấp, thì cần sữa tăng chiều cao. Riêng mình, muốn con phát triển đồng đều cả thể lực lẫn trí lực. Mình tin tưởng và an tâm khi còn sử dụng Anka Well IQ+ vì ngoài chất béo OPO, sữa mát Anka Well IQ+ còn có hàm lượng cao DHA và hơn 40 dưỡng chất khác hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện. Bảo Anh hấp thu tốt, bụ bẫm như ngày hôm nay, là minh chứng cho lựa chọn đúng đắn dựa trên khoa học của mình và của những bà mẹ đang có con sử dụng sản phẩm Anka Well IQ+.


Chị Trang vui mừng khi biết dưỡng chất OPO có trong sữa Anka Well IQ+ thân thiên với hệ tiêu hóa non nớt của con. (Ảnh: Anka Milk)

Chị Trang vui mừng khi biết dưỡng chất OPO có trong sữa Anka Well IQ+ thân thiên với hệ tiêu hóa non nớt của con. (Ảnh: Anka Milk)

- Chị có lời khuyên nào cho các mẹ khác trên con đường vượt qua mặc cảm mất sữa, nuôi con lớn khôn?

- Mình không tự nhận là bà mẹ nuôi con giỏi, nhưng có một điều chắc chắn là mình sẽ luôn cố gắng dành những điều tốt nhất cho con trong khả năng có thể của mình. Nếu mẹ không may mất sữa, hãy ưu tiên những sản phẩm dinh dưỡng có công thức bắt chước sữa mẹ nhiều nhất, đặc biệt là chất béo.

Vì học dược, mình luôn tâm niệm sữa mẹ là tốt nhất. Song mình muốn các mẹ hiểu rằng, nếu vì lý do khách quan nào đó phải ngừng cho bú mẹ cũng không sao cả. Trên tất cả, mẹ vẫn còn kiến thức và lòng yêu thương để chăm con lớn khôn khỏe mạnh.

 

Nguồnhttp://giadinh.net.vn/song-khoe/me-8x-bat-mi-nguyen-tac-vang-chon-sua-mat-cho-con-20190711181453753.htm