Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm

3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm

Chứng quấy khóc ở trẻ nhỏ là một trong những chủ đề buổi hội thảo tổ chức ngày 21/6 mới đây tại TP HCM. Hội thảo với sự có mặt của các chuyên gia dinh dưỡng dành được sự quan tâm đặc biệt của các mẹ bỉm sữa đến tham dự, cùng chia sẻ cách tháo gỡ nút thắt đằng sau tiếng khóc - ngôn ngữ giao tiếp chính của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Theo TS. BS. Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), khoa học đã tìm thấy một số nguyên nhân gây nên cơn khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, bao gồm nguyên nhân do hệ thần kinh chưa trưởng thành, thiếu canxi, và đau bụng do rối loạn nhu động ruột. Ở giai đoạn 0-2 tuổi, não bộ của trẻ phát triển vượt trội. Các nơron thần kinh đã được tạo thành trong giai đoạn bào thai sẽ gia tăng kích thuớc nhanh đồng thời hoàn thiện dần về mặt chức năng. Khi não và hệ thần kinh đã được hoàn thiện, các điều khiển của hệ thần kinh trên các cơ quan bên trong cơ thể sẽ trở nên điều hoà, lúc đó trẻ mới ổn định dần về nhận thức, tâm lý, cảm xúc… bao gồm cả việc điều hoà các hoạt động của ruột. Ở trẻ sơ sinh, nếu có tình trạng thiếu canxi, thiếu vitamin D, táo bón…, thường sẽ có rối loạn nhu động ruột, gây ra những cơn đau bụng mà chỉ có trẻ mới nhận biết được. Nói nôm na, trẻ khóc dạ đề là khóc vì … đau bụng, nhưng tất cả những người xung quanh như mẹ, cha, ông bà, cả bác sĩ với ống nghe và máy siêu âm, cũng không dễ dàng tìm được dấu chứng vì sao mà trẻ lại đau bụng, nên thường mặc định cơn khóc dạ đề của trẻ là khóc không rõ nguyên nhân.

Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm - 1
Tháo gỡ nút thắt đằng sau tiếng khóc - ngôn ngữ giao tiếp chính của trẻ trong những năm tháng đầu đời (Ảnh minh họa)

Những thay đổi dù rất nhỏ trong cơ thể như đói bụng, tã bẩn, sợ hãi, khó ngủ, tủi thân, nóng, lạnh... đều khiến bé phát đi tín hiệu “khóc”. Nhiều yêu cầu của bé rất dễ khắc phục, chỉ cần mẹ bế bồng, cho bú... là con sẽ ngoan. Tuy nhiên, trẻ có thể khóc mãi không thôi, ngày này qua ngày khác, biếng ăn chậm lớn nếu gặp các vấn đề trầm trọng hơn như táo bón, thiếu canxi, rối loạn tiêu hóa...

Trẻ táo bón thường chướng bụng, bứt rứt khó chịu mà khóc, đôi lúc khóc vì rặn đỏ mặt. Trẻ rối loạn tiêu hóa lại khóc khi được cho ăn, khóc kèm theo cơn quặn bụng, vì đường ruột chưa sẵn sàng để làm việc trở lại. song để khắc phục những cơn khóc “oái ăm” này lại không hề đơn giản.

Bổ sung chất béo OPO giúp trẻ bớt quấy khóc

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều mẹo hay giúp mẹ trấn an bé khóc. Đối với 3 lý do trẻ khóc do “táo bón, thiếu canxi, rối loạn tiêu hóa”, một trong những giải pháp được đưa ra là đổi sữa bổ sung chất béo OPO-sn2 palmitate cho trẻ, thay cho các loại sữa chứa chất béo POP nguồn gốc dầu thực vật.

Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm - 2
TS. BS Đào Thị Yến Phi giải đáp thắc mắc tại sự kiện “Tầm quan trọng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu của trẻ” do Anka Milk tổ chức.(Ảnh: Anka Milk cung cấp)

Theo TS. BS. Đào Thị Yến Phi, quá trình tiêu hoá chất béo trong sữa sẽ có hiện tượng cắt rời hai phân tử axit béo Palmitic ra khỏi phân tử chất béo POP (Palmitic acid - Oleic acid - Palmitic acid). Các axit béo Palmitic gắn với Canxi trong lòng ruột, gây hiện tượng “xà phòng hóa” tạo thành hợp chất rắn vón cục không tan, vừa làm canxi không được hấp thu dẫn đếnn thiếu canxi ở trẻ, vừa dẫn đến chứng táo bón khó tiêu ở trẻ nhỏ. Ngược lại, dưỡng chất OPO (Oleic acid - Palmitic acid - Oleic acid) có cấu trúc gần giống với chất béo trong sữa mẹ, không phản ứng hóa học với Canxi, nên Canxi được hấp thu vào cơ thể, không làm phân vón cục gây táo bón, khó đi ở trẻ.

Hai nghiên cứu độc lập của Giáo sư nhi khoa Virgilio P. Carnielli (Bệnh viện Nhi khoa Sophia, Hà Lan) trên 27 trẻ, và nghiên cứu của Tiến sĩ Kennedy K (Viện Sức khỏe Trẻ em, Anh) trên 223 trẻ, đều chỉ ra rằng, các bé bổ sung sữa dồi dào chất béo OPO hấp thu canxi tốt hơn, phân mềm và nhẹ hơn, giảm rõ rệt triệu chứng táo bón.

OPO còn giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn, nhờ những tác động tích cực đến hệ sinh thái 100.000 tỷ vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu của Tiến sĩ Yaron đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, trẻ bổ sung OPO có lượng lợi khuẩn lactobacillus, bifidobacteria trong phân cao hơn. Đây đều là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng và thúc đẩy miễn dịch cho cơ thể.

Bác sĩ Yến Phi cũng dẫn nghiên cứu tổng hợp của Tiến sĩ Bar Yoseph (Viện Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Israel) trên 171 trẻ năm 2017, cho thấy trẻ ít khóc hơn, khóc ngắn hơn và ngủ nhiều hơn khi đổi sang loại sữa giàu OPO.

Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm - 3
Đại diện các bà mẹ Anka chia sẻ về hành trình nuôi con bằng sữa Anka và hình ảnh bé bụ bẫm thông minh khỏe mạnh. (Ảnh: Anka Milk cung cấp)

Nhờ “hóa giải” 3 lý do khó trị khiến trẻ quấy khóc, OPO giúp cha mẹ chăm con nhàn hơn. Tại hội thảo, chị Trương Hà (31 tuổi, TP HCM) chia sẻ, chất béo OPO còn mới lạ ở Việt Nam, nhưng bản thân chị đã biết đến loại dưỡng chất này sau đợt công tác dài ngày ở châu Âu - “Lúc đầu mình sính ngoại cũng xách tay vài hộp về cho bé dùng. Không ngờ con hợp, bụng êm, giảm hẳn chứng táo bón và bé ngủ ngoan không còn hay khóc đêm như trước đây. Ngày trước, massage bụng cho con bao lâu cũng không ăn thua. Sau này việc gửi mua hộ gặp khó khăn, mình mới chuyển sang dùng sữa Anka Milk nhập khẩu nguyên lon, bổ sung chất béo OPO thay cho dầu thực vật, giúp hệ tiêu hóa của con phát triển khỏe mạnh ”, chị Hà chia sẻ.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/chuyen-gia-bay-cach-don-gian-tri-3-ly-do-khien-tre-quay-khoc-ngay-dem-20190624160357962.htm