6 điều làm nên sự kỳ diệu của sữa mẹ

Nếu có một món quà kỳ diệu nhất trên đời mà bạn có thể dành cho con, thì đó chính là sữa mẹ. Hãy khám phá 6 “bí mật” thú vị này nhé! 

1. Phép màu mang tên: sữa non

Trong vòng 48-72 giờ đầu sau khi sinh con, sữa non được tiết ra. Đây là những giọt sữa mẹ đầu tiên và là thức ăn đầu tiên của sự sống. Đừng bao giờ bỏ phí sữa non, vì loại sữa này chứa hàm lượng cao carbohydrates, đạm, ít chất béo, lại rất giàu chất kháng thể. Các nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ khi khám phá ra sự kỳ diệu của sữa non, khi nhận thấy kháng thể tự nhiên dồi dào trong sữa có thể giúp bé tiêu diệt vi khuẩn, chống lại các tác nhân nguy hại từ môi trường bên ngoài trong những ngày đầu đời. Sữa non còn góp phần giúp ngăn ngừa bệnh vàng da và có tác dụng nhuận tràng giúp các bé dễ thải hết phân su. 

2. Sữa mẹ luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé

Sữa mẹ không giống như một thực đơn đặt sẵn mà trái lại, nó biến đổi trong quá trình cho con bú, thậm chí trong mỗi lần ăn của bé, thay đổi theo cả khí hậu và giới tính để có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu phát triển của bé.

Ở tháng đầu sau khi sinh, sữa mẹ liên tục biến đổi công thức để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tăng trưởng:

  • Sữa non (5 ngày đầu sau khi sinh) chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein để giúp bé phát triển một cách nhanh chóng. Sữa non đặc biệt chứa nhiều kháng thể và các yếu tố bảo vệ khỏi các bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, vì thế mà nó còn được gọi là “Sữa miễn dịch”.
  • Sữa chuyển tiếp (từ 5 đến 14 ngày sau khi sinh), là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết và trước khi sữa trưởng thành bắt đầu được hình thành. Thành phần dinh dưỡng của sữa chuyển tiếp dần trở nên giống sữa trưởng thành và số lượng sữa tăng lên.
  • Sữa trưởng thành (khoảng hai tuần sau khi sinh) có chứa khoảng một nửa các protein có trong sữa non và chứa nhiều chất béo hơn sữa non.

Thú vị hơn nữa là sữa mẹ còn thay đổi trong từng lần bú mẹ. Vào lúc bắt đầu của một lần bú mẹ, khởi đầu sẽ là nước sữa để làm dịu cơn khát của bé. Trong cữ bú, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và đạt mức cao nhất vào cuối cữ bú để thỏa mãn cơn đói của bé.

3. Sữa mẹ giúp trẻ ngủ ngon

Những trẻ được bú mẹ có xu hướng dễ ngủ, ngủ ngon và êm hơn so với trẻ không được bú mẹ. Bởi lẽ, các chất Nucleotides trong sữa mẹ thực sự giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Thú vị hơn, sữa mẹ vào ban đêm có lượng melatonin - một chất được cơ thể tiết ra vào ban đêm nhằm đưa ta vào giấc ngủ - cao nhất trong ngày. Bạn hiểu vì sao bé ngủ ngon rồi đấy. 

4. Sữa mẹ tuyệt đối vô trùng

Sữa mẹ luôn duy trì ở một nhiệt độ ổn định, thích hợp cho bé, do vậy rất an toàn. Sữa mẹ lại tuyệt đối “tươi ngon” và vô trùng. Bạn chẳng bao giờ phải nhấp nhổm lo con bị rối loạn tiêu hóa hay gặp phải những vấn đề nhiễm khuẩn. Sữa mẹ cũng là cách đáp ứng nhu cầu của bé nhanh chóng và dễ dàng nhất ở mọi lúc mọi nơi mà không phải mất thời gian pha chế, đo lường.

5. Giảm nguy cơ dị ứng 

Trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch lúc trưởng thành. Đặc biệt, chính việc cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ làm giảm nguy cơ về các bệnh dị ứng, chàm và nhiễm trùng tai cho trẻ. 

6. Sữa mẹ giúp bé thông minh hơn

Trong tài liệu do bệnh viện Từ Dũ công bố đến các bà mẹ, TS.BS. Lê Thị Thu Hà đã nhắc đến một chi tiết thú vị: Sữa mẹ giàu chất béo, đặc biệt là các chất béo DHA và ARA. Đây là các chất béo tham gia cấu trúc não bộ. Điều này có thể giải thích tại sao trẻ bú mẹ thường thông minh hơn trẻ nuôi bằng sữa công thức từ 3-5 điểm IQ. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cho con bú sữa mẹ nhé!

Cho con bú giúp tạo ra sự kết nối tình cảm giữa mẹ và bé. Chỉ người mẹ mới có thể làm công việc cho con bú và đây thực sự là một mối liên kết thiêng liêng mà không ai có thể chia sẻ được.

Để có sữa non dễ dàng:

Ngay sau khi sinh con từ 2-4 giờ, bạn nên cho bé bú. Việc bé được tiếp xúc với cơ thể mẹ trong khoảng thời gian này là khá quan trọng, ngoài việc giúp bé nhận biết được cơ thể người mẹ còn giúp cho việc kích thích tiết sữa của mẹ diễn ra nhanh hơn.

Nếu như mẹ mất sữa…

  • Nếu vì một lý do bất kỳ nào đó mà bạn mất sữa, lượng sữa không đủ cung cấp cho bé bú, mẹ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe…, hãy trao đổi cặn kẽ với bác sĩ để nỗ lực tìm cách khắc phục. 
  • Hãy ghi nhớ, sữa mẹ luôn là món quà quý giá nhất bạn có thể dành cho con. Trường hợp bất khả kháng phải dùng đến sữa công thức trong 6 tháng đầu đời, nên chọn sữa theo xu thế mới trên thị trường, chọn sữa có công nghệ truy xuất nguồn gốc để có cơ hội tự mình kiểm chứng được chất lượng nguồn nguyên liệu, tìm hiểu và có cơ hội trò chuyện trực tiếp với các nhà khoa học đã phát triển nên công thức sữa, kiểm chứng sản xuất và kiểm định chất lượng từng sản phẩm sữa công thức vốn rất quan trọng với bé giai đoạn đầu đời này.
Mẹ có biết:
  • Chất sắt trong sữa mẹ luôn dễ hấp thu hơn chất sắt trong sữa công thức. 
  • Sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé.
  • Sữa mẹ cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bé cần trong 6 tháng đầu đời.
  • Sữa mẹ thay đổi trong từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ sơ sinh.
  • Trẻ bú mẹ thường không bị táo bón.